Mật ong – Món quà quý giá từ thiên nhiên

Mật ong là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Công dụng và ứng dụng của mật ong trong đời sống, ngay từ khi con người có những hiểu biết đầu tiên về nó, cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Mật ong là người bạn đồng hành quen thuộc, tham gia vào nhiều mặt của đời sống con người ở khắp nơi trên thế giới. Mật ong được sử dụng trong chế biến món ăn, làm tăng màu sắc, mùi vị và sự hấp dẫn cho món ăn. Mật ong có thể dùng để bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài (vài năm). Từ ngàn xưa, con người đã biết và sử dụng mật ong như một vị thuốc thiên nhiên bổ dưỡng, giúp tăng cường thể lực, chống mệt mỏi, suy nhược, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, kéo dài tuổi thọ…Mật ong còn được xem như một kháng sinh tự nhiên, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong các vết thương ngoài da, viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng…

Mật ong quen thuộc với hết thảy mọi người. Trẻ nhỏ, sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 – 2 thìa mật ong, giúp trẻ tăng sức đề kháng, ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, phòng ngừa các bệnh thường gặp như ho, cảm, sốt…Người già, mỗi sớm uống một ly nước ấm pha mật ong, giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ lâu, kéo dài tuổi thọ. Còn nếu uống trước khi đi ngủ sẽ giúp tạo giấc ngủ sâu và dễ dàng. Mật ong còn là bí quyết làm đẹp của phụ nữ. Uống mật ong đều đặn vào mỗi sáng, thêm một vài giọt nước cốt chanh, giúp da dẻ hồng hào, tươi nhuận. Dùng bôi ngoài da, giúp da sạch mụn và mịn màng. Với độ tuổi trưởng thành, sử dụng mật ong mỗi ngày sẽ làm tăng sức mạnh cơ bắp, giúp cơ thể cường tráng, dồi dào sinh lực. Trước khi chơi hay luyện tập thể thao, uống một thìa mật ong, giúp tạo năng lượng, tăng sức bền bỉ, dẻo dai.

Mật ong không chỉ được sử dụng như một kinh nghiệm quen thuộc trong đời sống mà đã được khoa học chứng minh tác dụng. Vai trò của Mật ong ngày càng được khẳng định trong nền y học chính thống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra: Mật ong có tác dụng bồi bổ, chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe là nhờ chứa nhiều chất bổ dưỡng: acid amin, protein, vitamin, khoáng chất và các đường hấp thu nhanh (Fructose, Glucose). Sự đa dạng các enzyme trong Mật ong tạo nên tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp  ăn ngon miệng. Các thành phần Albumin, acid Panthotenic kích thích tái tạo tế bào mới, giúp mau lành các tổn thương niêm mạc và da. Mật ong cũng có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên.

Tác dụng chữa ho của Mật ong cũng ngày càng được quan tâm và ứng dụng nhiều trong đời sống và y dược.

Tiến sĩ Ian Paul, trường đại học Dược Pensylvania (Mỹ), khi nghiên cứu so sánh tác dụng giảm ho của Mật ong với một hoạt chất giảm ho được sử dụng phổ biến là Dextromethorphan, đã kết luận “Kết quả rõ rệt đến nỗi chúng tôi có thể khẳng định mật ong tốt hơn tất cả các thuốc mua ở quầy”. Với trẻ nhỏ, ông cũng khuyến cáo “Sử dụng mật ong là một liệu pháp tự nhiên, hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên dùng cho trẻ trên 1 tuổi khi chúng bị ho hay cảm cúm”.

Mật ong được sử dụng để chữa ho dưới nhiều cách: Sử dụng mật ong nguyên chất, Mật ong kết hợp với một số loại cây, lá, hoa, củ, quả để chế biến thành phương thuốc trừ ho theo kinh nghiệm dân gian (Mật ong hấp lá hẹ, hấp quất, tỏi, đu đủ…). Ngày nay, bằng công nghệ bào chế hiện đại, mật ong được ứng dụng trong bào chế các thuốc ho đông dược, đem lại sự tiện dụng cho con người như thuốc ho Bảo Thanh, viên ngậm Bảo Thanh. Trong đó, mật ong được phối hợp với ô mai, và nhiều thảo dược quý như xuyên bối mẫu, tỳ bà diệp, sa sâm, ngũ vị tử, cát cánh, qua lâu nhân, khổ hạnh nhân…trên nền tảng bài thuốc đông y trị ho nổi tiếng Xuyên bối tỳ bà thang, tạo ra tác dụng trị ho toàn diện theo nguyên lý đông y. Tức là vừa tả (giảm ho, tiêu đờm), vừa bổ (bổ phế), giúp tăng cường chức năng tạng phế nên bệnh ở phế mau khỏi hơn. Từ đó, điều trị hiệu quả các chứng ho thường gặp như ho cảm, ho gió, ho khan, ho có đờm, nhất là các trường hợp ho dai dẳng lâu ngày, ho tái đi tái lại. Dạng viên ngậm Bảo Thanh còn phát huy tác dụng tại chỗ, nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng.

Hỗ trợ tư vấn 24/7